CMI880 ดูกันชัดๆว่ามันขนาดไหน

cmi880 เครื่องบันทึกเวลาทำงาน หน้าจอแบบสัมผัส ไร้ปุ่มกด

มีโอกาสได้สัมผัส เครื่องสแกนลายนิ้วมือ รุ่นใหม่ จาก HIP คือรุ่น CMI880 หรือ CMI-880 โดยรุ่นนี้ เรียกได้ว่า เราได้เทสกันในหลายๆระบบ หลายส่วนของการทำงานของมัน  โดยคราวๆ พอจะสรุปออกมาคือ

เครื่อง CMI880 ไม่มีปุ่มกด แต่ใช้จอ Touch Screen แทน โดยเป็นจอขนาด 3.5 นิ้ว
ขนาดของตัวเครื่องใหญ่กว่าจอนิดหน่อย มีที่สแกนนิ้วมือ โดยในรุ่นที่เรามี เป็นรุ่นที่สามารถอ่านบัตรได้ พร้อมด้วยการดึงข้อมูลผ่าน USB และ LAN โดยเท่าที่ทราบรุ่นนี้จะมีวางจำหน่ายใน 2 รุ่นคือ รุ่นที่ใช้ LAN และ อ่านบัตรได้ ส่วนอีกรุ่นคือ อ่านบัตรไม่ได้ และใช้ USB ดึงข้อมูลอย่างเดียว

จากที่ได้ทดสอบลองเล่นเครื่องรุ่น CMI880 ด้วยความรู้สึกส่วนตัวนิดๆคือ จอ Touch ตอบสนองช้าไปนิด อาจจะเป็นเพราะในปัจจุบัน เรามีโอกาส ได้ใช้งาน พวกอุปกรณ์ Touch Screen กันบ่อย ๆ อย่างเช่นบนมือถือ ตระกูล iPhone ทั้งหลาย ซึ่งแน่นอน มันต้องต่างกันอยู่แล้ว
ส่วนเมนูการทำงานต่างๆ เรียกได้ว่า คล้ายกับเครื่องรุ่น CMI800 แต่ระบบการแสดงผลด้วยเสียง กลับมีระบบทวนรหัส เป็นตัวเลข แบบรุ่น CMI820 หรือจะพูดง่ายๆว่าเป็นลูกผสมของ CMI800 กับ CMI820 เลยก็ว่าได้ ส่วนใครไม่เคยใช้ 2 รุ่นนี้ หรือไม่เคยจับ ก็งงๆกันไปนะ

ว่ากันด้วยระบบทวนเสียงเป็นตัวเลข เท่าที่ได้ฟังเสียงตอบรับจากลูกค้า เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ มักถามกลับมาว่า เอาออกได้ไหม อันนี้ต้องลองเอาเองนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่ดี มันเป็นระบบที่ดี แต่เสียงที่ทาง HIP อัดมา มันพูดช้าเกิน และเลขบ้างตัว มันออกเสียงไม่ชัด โดยเฉพาะเสียงตัวเลข 4  ใครไม่เคยได้ยิน หาฟังดูได้

มองๆดูแล้วเครื่องนี้เหมาะที่จะออกแบบมาให้เป็นระบบเปิดปิดประตู (ต่อไปต้องมีอยู่แล้วล่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่มี) เพราะตัวเครื่องมันเล็กกะทัดรัด แต่ถ้าจะทำให้เป็นระบบเปิดปิดประตู ควรเก็บหรือจัดการกับเรื่องสายให้ดี เพราะตอนนี้รุ่นบันทึกเวลา CMI800 นี้มีช่องเสียบสายด้านล่าง เสียบเข้าเครื่องพร้อมสาย LAN นี้มองเห็นชัดๆเลยๆ ว่ามันถอดสายออกง่ายมากๆ

ส่วนการดึงข้อมูลไปใช้งานก็ ช่วงโมงนี้ ก็ต้องเป็นตัว HIP Device Management กับ TAS Time ของเรา … ส่วนตัว HIP 2011 ที่เป็นว่าใช้งานได้ด้วยแล้วนี้เห็นแล้วหนาววววว (ทางเราไม่กล้าใช้)

cmi880 ขนาดของจริง ใหญ่กว่าฝามือ เพียงเล็กน้อย

พอเท่านี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวหาว่าเครื่องรุ่นนี้ไม่มีข้อดีเลย ขอดีนะมันมี ดีไซน์เล็ก จอสี สัมผัส เก็บนิ้วได้ ตั้ว 5000 โน่นนน อ่านบัตรได้ด้วย ใครชอบเล็กๆ ดูดีมีคลาส ไฮเทคหน่อย จัดได้เลยครับ ที่ไทม์ แอคเซส ก็มีจำหน่าย สนใจตัวเป็นๆ ก็แวะมาดูได้ ครับบบบ รีบหน่อยก็ดีนะครับ สินค้าตัวนี้ของมันแรงงงงง