เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และ อ่านบัตร Proximity ซื้อ 1 ได้ 2 ระบบ

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่จำหน่ายในตลาดบ้านเรา ตอนนี้มีมากมายหลากหลายรุ่นจนเลือกกันไม่ถูกว่าจะเอารุ่นใดแบบใดดี ปัญหาคิดหนักๆ ของคนที่กำลังมองหา finger scan มาใช้งาน แต่ถ้าจะดูกันให้ดีๆแล้ว พอที่จะแนะนำกันได้ว่า หลักการเลือกง่ายๆ คือ ดูตาม ระบบที่จะใช้งาน

อย่างเช่นต้องการ ใช้ลายนิ้วมือเปิดปิดประตู ก็ต้องหา รุ่นที่ทำเป็น Access Control ได้ ในตัว โดยไม่ต้องไป Modify เครื่องอะไรให้ยุ่งยาก พูดง่ายๆว่า เปิดปิดประตูได้ตั้งแต่ออกมาจากโรงงานเลยจะดีที่สุด อย่างเช่นรุ่น

ส่วนผู้ที่ต้องการซื้อเครื่อง บันทึกเวลาทำงาน ตรงนี้สามารถเลือกได้ 2 แบบ จะเอารุ่นที่เปิดปิดตูได้ มาประยุกต์ใช้เป็นบันทึกเวลทำงานก็ได้ ตามรุ่นข้างต้น หรือจะเลือกเอาเป็นรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับการบันทึกเวลาทำงานโดยเฉพาะอย่างเช่น รุ่น CMI280 CM800 ก็ได้

นอกจากที่กล่าวมาในขั้นต้นแล้ว ยังมีอีกข้อสังเกตุที่เราอยากจะแนะนำก็คือ การเลือกซื้อเครื่องสแกนนิ้วมือ ที่สามารถอ่านบัตรได้ในตัว ตรงนี้ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้าง เพราะตรงนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่า การใช้ลายนิ้วมือจะสามารถใช้งานได้กับทุกคน เพราะหากมองตามหลักความจริง คนที่ทำงานแล้วมีลายนิ้วมือบางในแต่ละหน่วยงานมีให้เห็นเป็นประจำ ซึ่งคนเหล่านี้ อาจจะสแกนนิ้วมือได้ยากกว่าคนอื่นๆอยู่บ้าง แต่ในบางรายนี้อาจจะไม่สามารถสแกนนิ้วได้เลย เรียกได้ว่านิ้วบางมาก

นั้นล่ะครับเลยเป็นที่มา ที่ ไทม์แอคเซส โซลูชั่น อยากจะแนะนำผู้ที่กำลังมองหา finger scan ไว้ใช้งาน ลองมองหาเครื่องที่ สแกนลายนิ้วมือ และอ่านบัตร Proximity ในตัว อย่างเช่นรุ่น CMI800 หรือ รุ่น C806 ไว้บ้างก็ดีนะครับ เพราะอย่างน้อยๆเวลาจัดซื้อ คิดซ่ะว่าเป็นการซื้อเผื่อไว้ก็ยังดี เพราะถ้าหาก ซื้อเครื่องสแกนนิ้วมือแล้ว จำเป็นที่จะต้องใช้บัตร แล้วต้องทำเรื่องเสียเงินค่าเพิ่มอุปกรณ์เสริมคำไป ในบางบริษัทอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากก็ได้ หรืออาจจะโชคร้ายกว่านั้น เรื่องบางรุ่นอาจจะไม่สามารถทำให้อ่านบัตรได้เลย

ลองคิดดูนะครับ เพราะนอกจาก ซื้อ 1 เครื่องแล้ว เรายังได้ใช้งานถึง 2 ระบบด้วยกัน นับเป็นความคุ้มค่าในอีกรูปแบบหนึ่งที่ควรมีไว้พร้อมเพื่อการใช้งานนะครับ