MiniTA ใหม่ จาก ZKTeco เมื่อ Visible Light Facial Recognition เป็นระบบที่ถูกเลือก ในยุคต่อไป .. !!!

MiniTA-ZKTeco

MiniTA ใหม่ จาก ZKTeco เมื่อ Visible Light Facial Recognition เป็นระบบที่ถูกเลือก ในยุคต่อไป ..

เป็นไปตามที่คาด .. เพราะตัวผมเองก็รู้สึกมาตลอดว่า Visible Light Facial Recognition นั้นน่าจะเป็น Tech ที่ถูกนำมาใช้งาน ในสินค้า ZKTECO รุ่นถัดๆเป็นแกนหลัก แทนระบบ IR ในยุคเก่าที่ ขายมานานร่วมเกือบ 10 ปีได้ ..

ระบบสแกนใบหน้า ถูกผลิตและจำหน่าย ในยุคแรกจาก ZK นั้นใช้ระบบ IR กล้องคู่ .. และเป็นที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน .. แต่เมื่อ ระบบ Visible Light ถูกนำมาใช้งานจังจัง ในสินค้า ZK ที่เป็น แอนดรอย อย่างเช่นรุ่น G4 หรือ FaceX , FaceDepot และตามด้วย Hardware ที่เป็น Linux งานถนัดของ zkTeco อย่างเช่นกลุ่ม SMART AC และอีกหลายรุ่น อย่างเช่น MB40-VL หรือ Face Scan 3000 ที่ ไทม์ แอคเซส จำหน่าย ก็นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้งาน เลยก็ได้ เพราะด้วย ความสามารถในกระทำงาน ทั้งระยะ และความเร็ว ในการใช้งาน ของระบบ

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นระบบ กล้องคู่ หรือเรียกว่า มีกล้องจับภาพ 2 ตัวทำงานร่วมกัน ..

แต่ด้วยการมาของ MiniTA ที่ทุกอย่าง ต้องปรับเปลี่ยนไปโดยสิ้น่เชิง .. นั้นก็คือ MiniTA ใช้กล้องตัวเดียว !!!

ครับ กล้องจับภาพตัวเดียว .. ไม่มีเซนเซอร์อื่นๆ ใดๆมาทำงานร่วม .. นั้นก็เท่ากับว่า รุ่นนี้ MiniTA ใช้ระบบ image procresser 100 เปอร์เซ็นไปเรียบร้อย .. ไม่ต้องมี IR มาจับภาพเสริม ทุกอย่าง ทำงานผ่าน CPU และระบบประมวลผลจากภาพที่จับได้ 100 เปอร์เซนต์ ล้วนๆ

IMG_20200721_001012

ผมใช้เวลาเล่นสินค้าชินนี้ ตั้งแต่ได้มาอยู่ในมือ ก่อนจำหน่าย หรือก่อนเปิดจำหน่ายเลยก็ว่าได้ .. โดยจากที่ได้เทส และทดสอบมา ก็พอจะตอบได้ว่า นี่คือ ระบบสแกนใบหน้าราคาประหยัด ที่จะเข้ามาทดแทน ระบบสแกนใบหน้า รุ่นเก่าๆ ที่จำหน่ายมาก่อนหลายๆตัว อย่างเล่นรุ่น THAI02 ซึ่งกล้าพูดได้ว่า THAI02 นั้นกำลังจะตกรุ่นอย่างแน่นอน .. โดยไม่ต้องสืบ โดยดูจาก THAI01 ที่จำหน่ายมาก่อนหน้านี้หลายปี ถูกเปลี่ยน Hardware ใหม่หมด ในปี 2020 ไปแล้ว

กลับมาที่ MiniTA ตัวที่พูดถึง ก็ถือว่า ด้วยระบบที่ ปรับมาใช้ จำนวน Hardware ที่น้อยลง .. ก็ทำให้สินค้าราคาน่าจะถูกกว่าหลายๆ รุ่นที่จำหน่ายอยู่ก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน ..

แต่ก็อีกนั้นแหล่ะครับ เมื่อถูก ก็ต้องแลกมาด้วย ข้อจำกัดบ้างอย่าง .. เอาเป็นว่า ผมเทียบให้ง่ายๆ แบบง่ายๆ แบบไม่ต้องคิดเยอะ กับรุ่น SMART AC1 ที่เป็นเหมือนรุ่น ที่ เมื่อเทียบแล้ว มีความแตกต่างกัน ด้านกายภาพและความสามารถ อย่างเห็นได้ชัดก็แล้วกันนะครับ

IMG_20200721_003317

สรุปคร่าวๆได้แบบนี้

MiniTA      SMART AC1
Face        800             6000
Finger      ไม่มี              6000
Comm     Wifi            LAN/Wifi
IDCard       ไม่                   Y
ีระยะ       0.3-1.5          0.3-2
speed        1s                0.5s
APP            T&A             ACC
USB           ไม่                    มี

แม้ว่า MiniTA นั้นจะออกแบบมาสำหรับ สแกนใบหน้าบันทึกเวลาทำงาน ราคาประหยัด แต่เมื่อเทียบด้วยความสามารถแล้ว เทียบกับรุ่นมาตรฐานหลายๆตัว ในหลายๆด้านไม่ได้จริงๆ ..

แต่ถ้าต้องการเลือก สินค้าแบบประหยัดและถูก .. MiniTA เครื่องสแกนใบหน้า ตัวนี้คือทางเลือก อันดับต้นๆอย่างแน่นอน ..

แวะมาเล่าให้ฟังครับ .. MiniTA ก็ได้ หรือจะอัพเกรดเป็น FaceScan 3000 (MB40) ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะ ไม่มากกว่านี้ อยู่ที่ลูกค้า จะตัดสินใจครับ ..